dich vu sua tu lanh 365

Tủ lạnh có thể thành “quả bom”

Cấu tạo của tủ lạnh gồm nhiều thiết bị như dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn…. Trong đó, bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh để làm lạnh.

Cấu tạo hoạt động của tủ lạnh

Máy nén sẽ giúp gas lưu thông trong tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas lưu thông khắp máy giúp quá trình làm lạnh luôn được tuần hoàn.

Nguyên nhân dẫn đến nổ bình gas tủ lạnh là do máy nén bị chập điện làm gas bắt lửa gây ra cháy hoặc nổ tủ lạnh. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến nổ bình gas tủ lạnh có thể là do điện quá tải (điện áp tăng đột ngột). Khi điện áp tăng đột ngột sẽ làm máy nén liêu tục đưa hơi gas vào dàn nóng. Điều này sẽ gây tăng áp suất quá mức chịu đựng của gas dẫn đến phát nổ. Hiện nay, gas sử dụng trong tủ lạnh có hai xu hướng. Thứ nhất là sử dụng loại gas truyền thống CFC (ChloroFluoroCarbon) loại gas này có ưu điểm là không bắt lửa, không gây ra cháy nổ nhưng có nhược điểm là có chứa một số chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tầng ozone. Thứ 2 là sử dụng gas LPG (Liquefied Petroleum Gas) đây là khí gas tự nhiên nhưng loại gas có nhược điểm là dễ cháy, dễ gây nổ và đây chính là loại gas thường dễ biến thành “quả bom” nổ chậm trong nhà.

tu-lanh-thanh-bom-no-cham

Nguy cơ phát nổ từ bình gas trong tủ lạnh thường rất hiếm khi xảy ra. Vì khi sản xuất đã tính đến độ an toàn của sản phẩm. Tuy nhiên, mọi thứ đều không phải là tuyệt đối. Vì thế, trong quá trình sử dụng, do một vài sự cố, bình gas của tủ lạnh vẫn có thể phát nổ. Gây thiệt hại nhiều về người và của, nhẹ thì bị hỏng lạnh, nặng có thể làm cháy nhà, gây thương tích hoặc thiệt mạng.

Để phòng tránh “quả bom” tủ lạnh, tốt nhất không nên sử dụng loại tủ lạnh đã quá cũ hoặc đã bị hư hỏng. Trường hợp bị hỏng hoặc hết gas  thì cần phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật sua tu lanh. Tuyệt đối không tự ý bơm gas, thay gas.

Bên cạnh đó người sử dụng cũng nên bảo hành, bảo trì tủ lạnh để kiểm tra độ an toàn của tủ lạnh. Sử dụng các thiết bị bảo vệ tủ lạnh như dùng rơle tự ngắt khi điện chập chờn cũng là cách bảo vệ tủ lạnh khỏi các sự cố chập điện,…Không nên đặt tủ lạnh nơi ẩm ướt (dễ làm vỏ bình gas bị gỉ dẫn đến rò rỉ khí gas) tránh để tủ lạnh gần bếp đun nấu (cách bếp đun khoảng 1-3m để phòng trường hợp bếp đun bắt lửa sang tủ lạnh). Cũng không nên đặt tủ lạnh dưới ánh sáng mặt trời. Cách an toàn nhất là kê tủ lạnh nơi thoáng, mát.

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Tủ Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012