dich vu sua tu lanh 365

Lịch sử về tủ lạnh

Lắp máy lạnh trong nhà

Hiện nay, tủ lạnh trở thành một thiết bị phổ biến tại các gia đình. Chi phí để mua tủ lạnh thì đủ mọi giá. Vì vậy mà tủ lạnh không còn xa lạ với tất cả người tiêu dùng. Nhưng có bao giờ bạn thử tìm hiểu là chiếc tủ lạnh nhà bạn ra đời như thế nào chưa.

Theo như tìm hiểu của chúng tôi. Thì từ thời xa xưa, những người dân của vùng ôn đới đã có ý tưởng bảo quản thực phẩm trong môi trường lạnh. Các nhà khoa học phát hiện cách đây vài nghìn năm, những vị vua Thổ Nhĩ Kỳ rất thích dùng mốn “sherbet”, một loại siro có cho thêm tuyết. Vào thời của Alexandre Đại đế, người ta đã biết ướp lạnh trái cây trong tuyết. Còn ở Trung Quốc, món nước ép trái cây đông lạnh cũng đã rất phổ biến từ thế kỷ thứ XII. Như vậy, ý tưởng tạo ra một môi trường lạnh để bảo quản thức ăn đã có từ rất xa xưa, nhưng mãi đến thế kỷ XVIII, con người mới có thể thực hiện được ý tưởng này bằng cách đặt vào một chiếc tủ thật kín những viên nước đá và thường xuyên thay chúng để giữ thức ăn được lâu hơn. Nước đá tự nhiên là mặt hàng thương mại quan trọng cho đến những năm đầu thế kỷ XX. Các thương nhân lấy đá tự nhiên từ những xứ lạnh, cắt giữ chúng trong chiếc tủ hay những vách núi sâu.

bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh

Nhưng nhu cầu đá lạnh của con người ngày càng tăng. Đá tự nhiên không thể di chuyển xa hay để lâu được. Làm sao có thể sản xuất nước đá để thay thế cho đá tự nhiên. Năm 1859, một kỹ sư người Pháp tên Ferdinand Carré đã làm được điều đó. Chiếc máy đông lạnh của ông là một ý tưởng có tính đột phá trong kỹ thuật đông lạnh của nhân loại. Kỹ thuật làm lạnh với khí ammoniac của ông đã được cả thế giới ứng dụng sau đó trong lĩnh vực sản xuất nước đá công nghiệp. Một vài năm sau, Charles Tellier vượt Đại Tây Dương trên con tàu “Frigorifique”, được trang bị các thiết bị làm lạnh trong khoang. Những chiếc đùi cừu được bảo quản trong khoang tàu vẫn không mất mùi vị đặc trưng sau cuộc hành trình kéo dài gần 3 tháng!

Nhưng phải đợi đến năm 1913, chiếc tủ lạnh đầu tiên dùng trong gia đình mới xuất hiện: Tủ lạnh Domelre được chế tạo bởi Freda W. Wolfa, người Chicago (Mỹ). Demolre tạo ra khí lạnh dựa trên nguyên tắc hấp thụ nhiệt. Nước được đun nóng, chuyển thành hơi nước, sự hấp thụ nhiệt bắt đầu diễn ra, hơi nước bị nhiệt độ bên ngoài làm lạnh đi và trở lại trạng thái chất lỏng, sau đó lại được đun nóng…và cứ tiếp tục như thế. Họ có thể giữ thức ăn lâu hơn mà không làm mất đi mùi vị của chúng. Trở về New York, ông cải tiến thiết bị đông lạnh, và đến năm 1930, thực phẩm đông lạnh đã có mặt trên thị trường. Năm 1950, tủ lạnh được thương mại hoá mạnh mẽ và dần trở thành một đồ dùng cần thiết trong các gia đình.

Nguồn St

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Tủ Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012